Một số quy luật cơ bản trong bài Tiến lên miền Bắc

Một số quy luật cơ bản trong bài Tiến lên miền Bắc

Một số quy luật cơ bản trong bài Tiến lên miền Bắc

Một số quy luật cơ bản trong bài Tiến lên miền Bắc

Students 28/04/2021

Từ trước đến nay, tiến lên miền Bắc vẫn luôn được xem là một trò chơi đánh bài có sức hút vô cùng lớn, một trò chơi bài dân gian và có đặc tính là phù hợp với mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, được biết đến nhiều như vậy, song vẫn còn một số người chơi chưa nắm rõ cũng như áp dụng đúng những luật chơi tiến lên miền Bắc để có thể nâng cao khả năng chiến thắng. Và bài viết sau đây sẽ chia sẻ một số luật chơi tiến lên miền Bắc mà bạn cần phải biết.

Mot so quy luat co ban trong bai Tien len mien Bac

Luật chơi tiến lên miền bắc ra sao?

Tiến lên miền bắc có cách chơi tương tự với bài tiến lên thông thường, được sử dụng bộ bài tú lơ khơ 52 lá bài và số lượng người chơi là từ 2 đến 4 người. Đầu tiên, mỗi người chơi sẽ được chia 13 quân bài, quân bài nhỏ là quân ba và có thứ tự tăng dần đến quân heo. Để so sánh về chất của bài, thì chất có giá trị giảm dần từ Cơ, Rô, Bích, Chuồn.

Vòng chơi sẽ được đánh theo tứ tự ngược với chiều kim đồng hồ. Với trận đầu tiên, thì người đánh trước sẽ là người có lá bài nhỏ nhất. Từ những ván tiếp theo, những người đánh trước sẽ là người giành được chiến thắng cao nhất ở ván trước đó. 

Với trường hợp người giành chiến thắng ở ván trước đó rời khỏi trận đấu và không tham gia chơi nữa thì người về nhì sẽ đánh đầu tiên ở ván đấu tiếp theo.

Nếu như người đầu tiên ra quân bài một sản bài thì người tiếp theo cũng phải ăn bằng quân hoặc một sảnh mạnh hơn. Với trường hợp không thể bắt thì có thể bỏ vòng, và người bỏ vòng sẽ không được đánh tiếp cho đến cuối vòng đánh.

Luật chặn bài tiến lên miền Bắc

Trường hợp một người chơi nào đó ra một lá bài hoặc một sảnh bài bất kỳ thì người chơi tiếp theo đó phải thực hiện chặt bài. Với điều kiện là người trước đó đánh 1 lá bài thì người sau phải ra một lá bài mạnh hơn, tương tự như khi họ ra một nhóm bài thì người tiếp theo cũng phải bắt bằng một nhóm bài có giá trị cao hơn.

Bên cạnh đó, vẫn có 2 trường hợp, thứ nhất là quân 2 (hay thường được gọi là quân heo). Khi người chơi đang nắm giữ lá 2 thì người đó được ra quân 2 bất kỳ lúc nào nếu họ muốn chặt 1 quân bài lẻ hay là một quân heo có giá trị nhỏ hơn. Điều đặc biệt là người chơi không có quyền đánh là 2 cuối cùng.

Trường hợp thứ 2 là tứ quý. Khi bạn nắm giữ bộ bài có chứa tứ quý thì bạn có quyền chặt một lá heo hoặc chặt luôn cả tứ quý của đối phương với điều kiện là tứ quý của họ nhỏ hơn của bạn. Cũng tương tự như lá 2, tứ quý cũng không được về cuối cùng.

Luật chặt heo và luật ăn trắng

Trường hợp nếu như người chơi cuối cùng bị dư ra lá 2 hoặc là tứ quý thì người chơi đó sẽ bị phạt tiền. Số tiền phạt sẽ được người chơi ngay trước đó nhận. Cụ thể là hai đôi heo đen sẽ bị phạt 1 cược, còn 2 đôi heo đỏ (tương đương với một tứ quý) sẽ bị phạt 2 cược.

Về luật trắng thì trong tiến lên miền bắc có quy định về sảnh rồng. Tức là 13 lá bài cùng chất hoặc trong bộ bài có cả 4 quân heo. Người nào nắm giữ tứ quý 3 ở trận đầu tiên sẽ được ăn trắng. Chia sẻ một chút về tiến lên miền Nam thì lại quy định ăn trắng nếu như bài có sảnh rồng, trường hợp ăn trắng khi người chơi nắm giữ tứ quý 2, 5 hoặc 6 đôi thông.